KHẢ NĂNG XỬ LÝ NƢỚC THẢI CHẾ BIẾN CÀ PHÊ BẰNG PHẢN ỨNG FENTON VÀ CHẾ PHẨM SINH HỌC EM
Tóm tắt
Tóm tắt: Nghiên cứu này đ đánh giá được khả năng xử lý nước thải chế biến cà phê bằng phản ứng Fenton và chế phẩm sinh học. Kết quả trong phạm vi nghiên cứu này đ chỉ ra hiệu suất xử lý màu và COD của phản ứng Fenton là 91% và 76% với các điều kiện tối ưu về hàm lượng sắt (II) sunfat là 0,25g/l; hàm lượng hydro peoxit là 3,67g/l; chỉ số pH là 4 và thời gian cho phản ứng là 40 phút. Chế phẩm sinh học EMxử lý hiệu quả chất hữu cơ có trong nước thải, hiệu suất xử lý BOD5 đạt 76,39%, COD đạt 70,39% nhưng xử lý màu chỉ đạt 20,90%, điều kiện tối ưu trong thí nghiệm là 7 ml chế phẩm cho 1 lít nước thải, thời gian phản ứng là 15 ngày. Từ khóa: Chế biến cà phê, chế phẩm sinh học, phản ứng Fenton, xử lý nước thải