Gửi bài
http://jbis.ueh.edu.vn//index.php/TSTHQL/author/submit
Liên Kết

TÌNH HÌNH GÂY HẠI CỦA MỌT ĐỤC QUẢ CÀ PHÊ (Stephanoderes hampei Ferrari) TẠI TỈNH SƠN LA

Bùi Thị Sửu, Vũ Quang Giảng

Tóm tắt


Tóm tắt: Mọt đục quả cà phê Stephanoderes hampei Ferrari là sâu hại chính trên cà phê. Sự gây hại của chúng dẫn đến giảm năng suất và chất lượng cà phê, nhưng chưa có báo cáo chi tiết về tỷ lệ quả bị hại và đặc điểm gây hại của mọt đục quả cà phê tại Sơn La. Kết quả nghiên cứu cho thấy thời gian mọt đục quả tấn công vào quả cà phê phụ thuộc vào thời gian ra hoa của cây cà phê. Mọt đục quả bắt đầu tấn công vào quả cà phê trong khoảng thời gian 77 ngày đến 127 ngày sau ra hoa. Tại các vùng trồng cà phê tập trung như Mai Sơn và Thuận Châu, tỷ lệ quả cà phê bị mọt đục quả gây hại tương ứng là 20,1 % và 26,5%. Mặt khác, tỷ lệ quả cà phê bị mọt gây hại ở tầng dưới cao hơn tầng giữa và tầng trên. Tỷ lệ hại tại các kho bảo quản cà phê nhân của hộ gia đình từ 6% đến 8%.
Từ khóa: Nhân cà phê; mọt đục quả cà phê; Sơn La; tỷ lệ quả bị hại

Toàn văn:

Download (English)
Đăng ký
Tìm kiếm



Duyệt