Gửi bài
http://jbis.ueh.edu.vn//index.php/TSTHQL/author/submit
Liên Kết

ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI, SINH HỌC CỦA MỘT SỐ MẪU NẤM THUỘC CHI Beauveria KÝ SINH TRÊN SÂU HẠI CÀ PHÊ ĐƯỢC PHÂN LẬP TẠI SƠN LA

Bùi Thị Sửu, Vũ Phương Liên, Đoàn Đức Lân

Tóm tắt


Thí nghiệm được thực hiện tại phòng thí nghiệm Bảo vệ Thực vật, Trường Đại học Tây Bắc nhằm thu thập một số chủng nấm ký sinh côn trùng có triển vọng trên rệp sáp mềm nâu, mọt đục quả cà phê tại Sơn La. Năm mẫu nấm thuộc chi Beauveria đã được phân lập trong năm 2019. Trên môi trường PDA, khuẩn lạc của các mẫu nấm có màu trắng và sau đó chuyển sang màu trắng hơi ửng vàng. Các mẫu nấm có cuống bào tử đính phồng lên ở phía dưới có dạng hình bình với chiều dài không đều nhau, đơn lẻ hoặc thành từng cụm. Bào tử đính mọc trên cành bào tử, có dạng đơn bào trong suốt, không có vách ngăn, hình cầu (2,20 - 2,35 x 2,25 - 2,32 μm) hoặc hình trứng (2,36 - 2,97 x 2,25 - 2,84 µm). Đặc điểm sinh học của 5 mẫu nấm cho thấy: tỷ lệ nảy mầm cao trên 90% sau 24 giờ nuôi cấy. Tốc độ phát triển khuẩn lạc nhanh và cho mật số bào tử cao ở thời điểm 14 - 18 ngày sau khi cấy, trong đó mẫu nấm Bb5 (MCB1) cho mật số bào tử cao nhất. Môi trường PDA, SDAY thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triến của nấm thuộc chi Beauveria.

Đăng ký
Tìm kiếm



Duyệt