Gửi bài
http://jbis.ueh.edu.vn//index.php/TSTHQL/author/submit
Liên Kết

NGHIÊN CỨU TRỒNG THỬ NGHIỆM MỘT SỐ GIỐNG RAU CẢI TẠI THÀNH PHỐ SƠN LA

Vilachark Choulao, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Thị Quyên, Đoàn Đức Lân

Tóm tắt


Nghiên cứu trồng thử nghiệm 3 giống cải ngọt và 3 giống cải xanh của Lào và Việt Nam tại thành phố Sơn La và phân tích một số chỉ tiêu dinh dưỡng nhằm xác định được giống rau cải chất lượng và năng suất cao phục vụ cho việc nghiên cứu và sản xuất. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các giống cải ngọt và các giống cải xanh có thời gian sinh trưởng từ 47 – 49 ngày. Các giống rau cải ngọt có năng suất lý thuyết dao động từ: 4,75 – 9,6 tấn/ha. Giống cải ngọt Lào đạt cao nhất: 9,6 tấn/ha. Năng suất thực thu của các giống cải ngọt dao động từ: 3,8 – 25,6 tấn/ha, giống cải ngọt Lào có năng suất thực thu cao nhất: 25,6 tấn/ha, cải ngọt rổ có năng suất thực thu thấp nhất: 3,8 tấn/ha. Cải xanh cho năng suất lý thuyết dao động từ: 23,5 – 36,2 tấn/ha, trong đó giống cải xanh Mộc Châu cao nhất: 36,2 tấn/ha. Năng suất thực thu của các giống cải xanh dao động từ: 18,86 – 29,00 tấn/ha trong đó giống cải xanh Mộc Châu có năng suất thực thu cao nhất: 29 tấn/ha. Giống cải xanh Pha Đin có lượng vitamin C cao nhất: 0,062 mg%, và cũng có axit tổng số cao nhất: 0,255 %, cải ngọt rổ có hàm lượng đường khử cao nhất: 10,68 %, cải xanh Lào có chứa tinh bột nhiều nhất: 1,20 %. Các giống rau thí nghiệm này đều có khả năng trồng phù hợp với điều kiện môi trường ở thành phố Sơn La.

Toàn văn:

PDF (English)
Đăng ký
Tìm kiếm



Duyệt