Gửi bài
http://jbis.ueh.edu.vn//index.php/TSTHQL/author/submit
Liên Kết

THÀNH PHẦN HỢP CHẤT VÀ HIỆU QUẢ XUA ĐUỔI BỌ HÀ KHOAI LANG (Cylas formicarius) CỦA TINH DẦU CÂY HÚNG QUẾ (Ocimum basilicum L.)

Hoàng Ngọc Anh, Lê Thị Thảo, Nguyễn Thị Quyên

Tóm tắt


Tóm tắt: Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá thành phần hợp chất và hiệu quả xua
đuổi bọ hà khoai lang của tinh dầu cây Húng quế. Hệ thống sắc ký khí và khối phổ liên hợp (GC/MS)
được sử dụng để xác định thành phần hợp chất có trong tinh dầu. Liều lượng tinh dầu Húng quế
trong thí nghiệm đánh giá cảm nhận mùi của bọ hà khoai lang là 0,1µl; 0,5µl; 1,0µl; 1,5µl; 2,0µl.
Mỗi mức liều lượng được đánh giá độc lập trên 30 bọ hà đực và 30 bọ hà cái. Kết quả phân tích đã
xác định được 24 hợp chất (chiếm 98,03%) có trong tinh dầu và các hợp chất estragole (81,46%),
cinnam aldehyde (4,38%), cadinol (1,79%), bornyl acetate (1,62%), cineole 1,8 (1,32%) là thành
phần chính của tinh dầu cây Húng quế. Hiệu quả xua đuổi bọ hà khoai lang ở 5 mức liều lượng cho
sự sai khác nhau có ý nghĩa với α=0.05, trong đó liều lượng 1,0µl cho hiệu quả xua đuổi bọ hà đạt
cao nhất là 76,92% ở con đực và 77,78% ở con cái. Như vậy, tinh dầu cây Húng quế cho hiệu quả
xua đuổi bọ hà hại khoai lang và kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa cung cấp thông tin cho việc kiểm
soát bọ hà khoai lang ngoài đồng ruộng.

Đăng ký
Tìm kiếm



Duyệt